Viêm mạn tính thường liên quan với nhiều bệnh, một số thậm chí đe dọa tính mạng như ung thư và bệnh tim. Hơn nữa, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng phần lớn viêm bên trong cơ thể xảy ra khi ăn quá nhiều một số thực phẩm nhất định. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm này dưới đây và cơ chế gây viêm của chúng
Muối ăn
Trái với quan niệm thông thường cho rằng muốn ăn chứa nhiều khoáng chất, thực sự chẳng có gì trong muối ăn tự nhiên. Không chứa những vi khoáng có ích, muối ăn là tác nhân gây viêm phổ biến nhất ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn nhiều muối có thể làm trầm trọng thêm những bệnh viêm như viêm khớp, xơ gan và bệnh thận.
Đường hóa học
Cũng giống như đường, đường hóa học là một tác nhân gây viêm chủ yếu. Nhiều người tin rằng thay thế đường tự nhiên bằng chất tạo ngọt nhân tạo là một lựa chọn thông minh chó sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại đường hóa học như Saccharin và Aspartame có liên quan với những bệnh viêm như ung thư bàng quang ở phụ nữ.
Rượu bia
Thường xuyên uống nhiều bia rượu có thể gây viêm và kích ứng ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thế là điều không có gì phải bàn cãi. Thông thường, những cơ quan bị ảnh hưởng là gan, thanh quản và thực quản. Mặc dù lượng bia rượu ít hoặc vừa phải có thể có đóng vai trò trong lối sống khỏe mạnh, song uống nhiều bia rượu kết hợp với hút thuốc lá sẽ dẫn đến xơ gan và các biến chứng khác ở phổi.
Cafein
Một thực phẩm khác cần tránh sử dụng quá mức là cafein. Thường xuyên uống hơn một tách cà phê hoặc sản phẩm khác từ cà phê mỗi ngày làm tăng các yếu tố chỉ báo viêm. Ngoài gây viêm, những sản phẩm này cũng gây khó ngủ và ảnh hưởng tới tuyến thượng thận.
Thịt có thuốc tăng trọng
Một loại thực phẩm chứa hàm lượng cao a xít béo Omega-6 là thịt được sản xuất thương mại và nuôi bằng ngũ cốc. Những động vật này có lượng chất béo no cao do bị tiêm các hoóc môn tăng trưởng và ăn ngũ cốc hoặc thức ăn đã xử lý hóa chất để chúng lớn nhanh hơn. Do đó, lời khuyên là nên ăn thịt động vật được nuôi bằng thức ăn hữu cơ thay vì được nuôi công nghiệp.
Dầu ăn thông thường
Các loại dầu ăn thực vật thông dụng ở nhà và tại các nhà hàng, khi sử dụng ở lượng lớn, sẽ thúc đẩy phản ứng viêm do có lượng a xít béo Omega-6 rất cao. Mặ khác, lượng of Omega-3 trong những sản phẩm này lại cực kỳ thấp. Do đó, tăng sử dụng dầu ăn có thể góp phần vào phản ứng viêm trong cơ thể, nhất là khi đi kèm với lối sống ít vận động.
Chất béo Trans
Những sản phẩm giàu chất béo Trans là nguyên nhân phổ biến gây viêm. Những nguy cơ sức khỏe cơ bản liên quan với tăng sử dụng chất béo Trans là bệnh mạch vành, ung thư và tiểu đường týp 2. Loại chất béo này gặp phổ biến trong thức ăn nhanh và đồ chiên rán.
Thịt đỏ
Thịt đỏ khi ăn với lượng quá nhiều có thể làm tăng khả năng gặp phải phản ứng viêm. Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Oxford, thường xuyên ăn thịt đỏ có thể làm nguy cơ ung thư tăng gấp gần 3 lần. Nguyên nhân chủ yếu là do thịt đỏ có chứa một phân tử là Neu5GC mà bình thường con người không có. Do đó, ăn nhiều loại thực phẩm này khiến cơ thể sinh ra những kháng thể kích hoạt phản ứng viêm.
Các sản phẩm sữa
Vâng, đúng là sữa và các sản phẩm sữa nằm trong số những món quà mà thiên nhiên ban tặng chúng ta, nhưng loại thực phẩm này cũng có những tác hại nhất định. Khoảng 60% dân số thế giới không thể tiêu hóa được sữa. Là một tác nhân gây dị ứng rất phổ biến, sữa kích hoạt nhiều phản ứng viêm trong cơ thể như phát ban, táo bón và khó thở. Trên thực tế, nếu bạn bị dị ứng sữa, thì việc sử dụng những sản phẩm này thậm chí có thể gây đau và viêm ở khớp. Nguyên nhân là do trong quá trình phản ứng dị ứng với sữa, histamine được giải phóng với lượng lớn khởi động đáp ứng viêm.
Đường
Tất nhiên, thực phẩm đầu bảng trong danh sách là đường, có mặt ở rất nhiều dạng như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt. Ăn quá nhiều đường không chỉ gây sâu răng mà còn gây ra những bệnh viêm như tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Clinical Nutrition đã cho thấy người khỏe mạnh ăn bữa sáng nhiều đường sẽ có mức đường huyết cao sau đó, kèm theo tăng các dấu hiệu viêm. Do đó, cách tốt nhất để phòng chống tình trạng này và đối phó với cơn “thèm của ngọt” là chọn những loại đồ ngọt từ thiên nhiên như mật ong hay cỏ ngọt.
Thùy Linh
Theo Healthmeup