Cảnh báo: 5 thói quen dùng điều hòa ngày nắng nóng dễ gây đột tử

Đăng bởi Đinh Ngọc Điệp vào lúc 20/05/2019

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa của mọi gia đình tăng cao. Không thể phủ nhận lợi ích của điều hòa, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho cả nhà mình đấy mẹ ạ. Dưới đây là 5 điều không tốt khi sử dụng điều hòa, mẹ lưu ý nhé!

Ngồi trước điều hòa sau khi vừa tắm đêm

Sau khi tắm, nhất là tắm vào ban đêm làm nhiệt độ cơ thể giảm. Lúc này, nếu tiếp tục ở dưới quạt hay điều hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm, kể cả tắm ngày và đêm, đều rất dễ gặp tai biến, đột quỵ.

Để tránh điều này, sau khi tắm xong chúng ta nên lau khô người và tuyệt đối không ngồi điều hòa chiếu thẳng vào người. Tốt nhất là không nên vào phòng có điều hòa ngay khi vừa tắm xong. Nếu phòng đang bật sẵn điều hòa thì nên tắt đi để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ phòng rồi mới bật điều hòa lại.

Ngủ trong phòng điều hòa sau khi say rượu, bia

Khi đang trong trạng thái lâng lâng dễ ngủ vì say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên khi điều hòa mới khởi động mở mức nhiệt độ thấp. Lúc đó, cơ thể bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm điều hòa không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt. Vì thế, các mẹ nhớ lưu ý chồng mình việc nằm điều hòa khi có dấu hiệu say bia, rượu nhé.

Chạy vội vào phòng có điều hòa mát lạnh ngay khi đi ngoài trời nắng nóng cao điểm hoặc ngược lại

Đây là thói quen cực nguy hiểm, có thể dẫn đến sốc nhiệt, nguy cơ đột quỵ cực cao. Nguyên nhân là do cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiệt độ phòng hoặc ngoài trời, nhất là khi di chuyển từ một chỗ quá nóng sang một nơi quá lạnh và ngược lại.

Mở máy điều hòa cả ngày

Bật máy điều hòa liên tục trong suốt cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa không quá 2 giờ.

Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh, nhất là trẻ con, nên mẹ cần điều chỉnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Trời càng nóng càng bật điều hòa ở nhiệt độ thấp

Đây là suy nghĩ cực sai lầm đấy mẹ ạ. Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp không chỉ tốn điện mà còn dễ làm người dùng bị sốc nhiệt do chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khi đi ra đi vào, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Ngay cả những ngày nắng nóng, cũng không nên để nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài. Mức an toàn cho điều hòa là 26 độ C. Khi vừa bắt đầu bật, mẹ có thể để nhiệt độ thấp hơn, nhưng khi phòng đã mát, mẹ cần thiết phải tăng nhiệt độ lên mức 26 độ C, điều này là cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe cả gia đình, và cả nơi công sở.

Theo Cafebizz

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ SX TM DV CUỘC SỐNG XANH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn