1. Xuất xứ: Thịt lợn Vietgahp Đặng Gia
2. Địa chỉ: Xuân Sơn, Đô Lương, Nghệ An
3. Quy trình chăn nuôi: đạt tiêu chuẩn chăn nuôi Vietgahp.
4. Đặc điểm sản phẩm
Cật lợn là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và vitamin, có công dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau: đau lưng, mỏi gối, sỏi thận... Từ cật heo, bạn có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon như: cật heo trộn nấm, cật heo xào giòn thơm, cật heo xào hành tây, cháo cật heo, cật heo xào bông cải, cật heo xào giá đỗ...
5. Gợi ý cách chế biến món Cật heo xào giòn
Cật heo giòn sần sật, xào cùng mề gà và ít măng chua mang lại hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Món ăn này chế biến không cầu kì, không mất nhiều thời gian sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bà nội trợ bận rộn.
Nguyên liệu:
Hướng dẫn nấu ăn:
1. Sơ chế cật heo
Cật heo rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, lọc bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màng trắng) bên trong, rửa vài lần với nước lạnh rồi để ráo. Kế đó đặt miếng cật heo lên thớt, dùng lưỡi dao khía những đường dọc cách nhau 2 - 3mm theo chiều dài quả cật.
2. Khử sạch mùi hôi của cật heo
Cho cật vào bát, đem ướp với 1 muỗng canh rượu gạo (hoặc dấm), 1/2 muỗng cà phê muối chừng 5 phút cho thấm. Cách ướp này giúp khử sạch mùi ngái và hôi của cật heo.
3. Sơ chế mề gà và các nguyên liệu khác
4. Chần sơ qua cật heo và mề gà
Đun sôi nồi với chừng 200ml nước, trút cật vào chần sơ, chỉ cần chờ cật đổi màu thì lập tức vớt ra, xối lại dưới vòi nước chảy. Tương tự, chờ nồi nước sôi lại thì trút mề gà vào chần sơ rồi đem xối dưới vòi nước chảy giữ độ giòn.
5. Xào cật heo, mề gà với hỗn hợp các nguyên liệu
Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Khi dầu nóng, cho ớt xanh và cà rốt vào xào trên lửa vừa, lúc này tránh dùng lửa lớn để tránh bị khét dầu, rau củ khô cũng bị xém quá mất ngon lại có hại. Kế đó, trút măng vào, đảo đều. Cho cật heo, mề gà vào chảo, đảo đều và vặn lửa to. Không cho thêm dầu mà thêm vào 2 muỗng canh nước sôi.
6. Nêm nếm gia vị
Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 nửa muỗng cà phê rượu vang và ít muối nếu cần. Bạn có thể nếm thử trước, nếu vừa miệng (vì cật đã được tẩm ướp trước khi xào) thì bỏ qua bước nêm muối hoặc cho muối ít hơn. Tắt bếp, trút cật ra đĩa, rắc tiêu lên trên mặt.