Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không gì có thể thay thế cho trẻ sơ sinh. Để có nguồn sữa dồi dào với lượng sữa đặc, thơm thu hút con trẻ, mẹ đừng bỏ qua những thức quả quen thuộc dưới đây mẹ nhé.
Quan trong hơn cả là mẹ cần tìm được nguồn thực phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh còn yếu, cho hề tiêu hóa còn non nớt của con.
Mẹ cùng Bibigreen điểm qua công dụng của 9 loại thực phẩm này mẹ nhé.
1. Đu đủ
Khi mang thai, các bà bầu có thể ăn thêm đu đủ chín vào những tháng cuối thai kì cho con sạch, nhưng tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai, có thể bổ sung thêm thế nhưng với các sản phụ, món ăn từ loại quả này lại rất tốt vì nó có tác dụng lợi sữa, chống táo bón cho mẹ.
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Với đu đủ xanh hầm/nấu cháo với móng giò, cá chép, cá quả cũng rất ngon, dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho nguồn sữa. Đu đủ chín thì mẹ dùng trực tiếp, làm sinh tố,..
2. Quả na
Một loại quả ngon và lạ miệng, na giàu vitamin C và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể phụ nữ sau sinh phòng chống được bệnh tật, mẹ lợi sữa, không ảnh hưởng tới đường ruột của 2 mẹ con.
3. Thanh long
Thanh long có 2 loại thanh long đỏ và thanh long trắng, mẹ chọn loại nào cũng được ạ. Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin.
Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Vì sau sinh, sức đề kháng của mẹ sẽ giảm đi đáng kể và cần thời gian để phục hồi, nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt thì ăn thanh long là giải pháp tuyệt vời.
4. Nho
Nho là loại trái cây mọng nước và rất ngon. Mẹ cho con bú hoàn toàn có thể ăn để cung cấp nước cho cơ thể và bổ máu, tăng tiết sữa. Tuy nhiên, giống như cam bưởi, mẹ cũng chỉ nên ăn nho nào ngọt đậm, không có vị chua lè để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.
Nho hiện có các dòng nho nhập khẩu rất ngọt, phù hơp cho mẹ bầu sau sinh như: nho đen không hạt, nho đỏ không hạt, nho xanh không hạt, nho ngón tay đến từ rất nhiều vùng miền trên thế giới tùy theo mùa vụ.
5. Chuối
Các mẹ sau khi trải qua quá trình sinh nở thường bị mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên chuối nhiều và thường xuyên sẽ tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón.
Hơn nữa, sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.
6. Hồng xiêm
Mỗi ngày, mẹ sau sinh nên ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm để bồi bổ cơ thể, cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con.
Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm. Chắc chắn em bé sẽ có nguồn thức ăn dồi dào, đặc sánh, dinh dưỡng và no lâu, chơi ngoan, ngủ ngon giấc đấy ạ.
7. Họ hàng cam, bưởi, quýt ngọt
Nhiều mẹ sinh xong bị người nhà cấm tiệt không cho ăn cam, bưởi, quýt, chanh vì theo kinh nghiệm ông bà truyền lại thì những trái này thường có vị chua, dễ khiến bé bú vào bị tiêu chảy, ảnh hưởng tới đường ruột non nớt của bé. Mặt khác, người ta quan niệm ăn đồ chua mai mốt về già mẹ dễ bị són tiểu. Thực tế thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn trái cây có múi bình thường, chỉ có điều nên lựa quả nào ngọt, ít chua là được, mẹ vẫn có thể bổ sung bình thường mẹ nhé.
Nếu theo quan niệm xưa thì mẹ vô tình đã bỏ lỡ nguồn hoa quả cung cấp vitamin C, canxi dồi dào và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ bổ mẹ bổ con, tốt cho xương mà còn tiêu mỡ bụng, hạ cholesterol, giúp tiêu hóa tốt, làm đẹp da.
Ngoài ra, nhà mình có thể sử dụng hạt cam, bưởi, quýt như một bài thuốc khi chẳng may mẹ bị thông tắc tia sữa nữa.
8. Vú sữa
Mới nghe tên thôi cũng đã thấy quá liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.
9. Quả sung
Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B...) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.
Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Mẹ có thể ăn sống kèm rau, hầm với xương thành canh, sắc lấy nước uống,... đều rất tốt ạ.
Chỉ với những thức quả gần gũi với chung ta nhưng lại có những tác dụng tuyệt vời cho mẹ sau sinh đấy ạ, Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung cho mẹ ngay thôi. Không nhất tiết cứ phải cao lương mỹ vỵ, cơm gà, cá thịt mới có sữa cho con đâu mẹ nhé ^^